25 May 2010

ประเทศไทย ยังมีเรา (วะ) Thailand got us

ไปทำความสะอาด เก็บขยะ ลอกสติกเกอร์ กันมาด้วย! ฉันไปที่ราชประสงค์ ลงจารถไฟฟ้า ก็ปฏิบัติการเลย เตรียมอุปกรณ์ไปซะเยอะ กะลอกสติกเกอร์ และเก็บขยะเต็มที่ เขาบอกให้ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม และฟุตเหล็ก ลอกได้ไปหลายอันเลย ลงน้ำยาก่อนแล้วก็เอาฟุตเหล็กไถออก (คัตเตอร์ใช้ไม่ได้เลย เพราะอ่อนไป แต่ว่าถ้ามี "เกียง" ไปด้วยจะดีมาก)

ไปตั้งแต่ 11.00 น. ไปราชประสงค์เลย ไม่ได้ไปจุดรวมพลที่พระรูป ร.6 เพราะคิดว่ารีบๆ ไปทำเลยดีกว่า ไม่ต้องพิธีมาก และตรงนั้นอาจคนเยอะแล้ว แล้วก็เดินไปดู Central World ยืนเป็นซากดำปิ๊ดปี้เลย จะมีตำรวจตั้งเต้นอยู่ฝั่งเกศรพลาซ่า และก็มีทั้งคนมาทำความสะอาดและคนมาถ่ายรูป คนที่ถือกล้องมาอย่างเดียวก็เยอะมากๆเลย

ฉันไปทำตรงแถวทางลงรถไฟฟ้าชิดลม ตรงข้ามโรงแรม Intercontinential ลอกสติกเกอร์ของผู้ชุมนุมเสื้อแดง และเก็บขยะ ตอนนั้นจะยังไม่ค่อยมีคนไปทำตรงนั้นกัน จะมีก็แต่พี่ๆ ของกทม. ในชุดเขียวๆ น้ำเงินๆ ตรงเกาะกลางถนนแถวนั้น มีแมลงหวี่ แมลงวัน ตอมบนพี้นดินเกาะกลางเต็มเลย ยังกะโป่งเวลาไปป่าดูผีเสื้อ แต่มีแต่แมลงวัน และบริเวณนั้นก็เหม็นฉี้ฉี่ด้วย มีผู้ชุมชุมเขียนกันเองด้วยว่า "ห้ามเยี่ยว" (ขอโทษสำหรับคำไม่สุภาพค่ะ) "ห้ามขี้ ห้ามเยี่ยว ตรงนี้ ใครทำแดงเทียม" (ขอโทษสำหรับคำไม่สุภาพอีกครั้งค่ะ) แต่แถวๆ นั้นก็เหม็นไปหมด มีบางจุดมีทรายมากลบ ... คงพอทราบกันเองว่าอะไรอยู่ใต้ฝืนทราย

แล้วเจอพี่คนนึงที่มาขูดสติกเกอร์ด้วยกัน พี่เขาอยู่แถวสวนหลวง ร.9 ค่ะ ก็บอกว่าอยู่บ้านก็เครียส มาช่วยกันทำดีกว่า ซึ่งฉันก็รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ดูทีวีทีไรก็น้ำตาไหลพรากๆ ขอมาออกแรงสักหน่อยท่าจะดีกว่า บ้านเรานี่หว่า ไม่มีใครรักบ้านเราเท่าเรากันเองหรอก แล้วไปแล้วก็ดีจริงๆ มีคนมาช่วยกันทำความสะอาดกันเต็มเลย ไม่พูดไม่จา ขัดๆ ถูๆ ขูดๆ ลอกๆ พี่คนที่มีเกียงมาขูด เท่มากๆ เลยอะ เพราะขูดออกดีมากเลย และก็มีขอน้ำยาบ้าง ไปทาน้ำยาให้กันบ้าง แบ่งถุงขยะ แบ่งสก๊อตไบท์บ้าง รู้สึกมีกำลังใจกันขึ้นมาอีกครั้ง

และสิ่งที่พี่คนนั้นพูด ก็ประทับใจฉันมากคือ พี่เขาบอกว่าออกมาช่วยกันทำ แล้วทำให้รู้สึกว่า ประเทศไทยยังมีเราวะ ยังมีเราวะ ประเทศไทยจะไม่เป็นไร เพราะยังมีเรา...

แล้วก็ใช่จริงๆ... ฉันกลับมาที่ราชประสงค์อีกทีตอน 4 โมงเย็น ทุกอย่างก็สะอาดกว่าตอนเช้ามากๆ เลย และคนก็มากขึ้นด้วย มีทั้งคนมาแจกน้ำ ขัดพื้น กวาดพื้น ฉันก็หาสติกเกอร์แกะต่อ เพราะกลับมาพร้อมอุปกรณ์คือ เกียง และก็ถุงมือยางที่เอามาแจกคนอื่นด้วย ของที่ใช้เมื่อเช้าให้คนอื่นต่อไปแล้ว ขอบอกว่าไอสติกเกอร์ "BNE WAS HERE" ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับการชุมนุมเลย มีเยอะมากๆ และก็แกะยากมากๆด้วย เหนียวหินสุดๆ

แล้วก็เดินไปที่สยามตรงโรงหนังสยาม ดำเป็นโพลงเลย และก็ยังเหม็นกลิ่นไหม้อยู่เลย เหม็นเหมือนกลิ่นพลาสติกไหม้ อะไรพวกนั้น เหม็นจนแสบจมูกเลย ต้องใช้หน้ากากปิดจมูก และช่วงนั้นคนก็ยังฉีดน้ำที่ถนน กวาดถนนกันอยู่เลยค่ะ ช่วยกันหลายคนเสร็จเร็วค่ะ

เหนื่อย แต่ก็มีความสุข (ขึ้นมาบ้าง) เขียนไม่ออกมาตั้งแต่สงกรานต์ที่แล้วแล้วค่ะ ช้ำใจ.. ที่หายไปนานก็เพราะอย่างนี้เองค่ะ เศร้า

อย่าลืมนะคะ มีอะไรช่วยๆกันได้ ก็ช่วยกันนะคะ ความดีเล็กๆน้อยๆที่ทำได้ น้ำใจเล็กๆน้อย ความเสียสละ และความเอื้ออาทรที่พอจะมีให้กันได้บ้าง ก็ให้เถอะนะคะ ลดความเห็นแก่ตัวลงกันเถอะนะคะ ทำความดีกันเถอะนะคะ เพราะประเทศไทยยังมีเรานะคะ และเราก็ยังมีเราด้วยค่ะ เราต้องทำดีกันนะคะ

(ฉันไม่มีรูป เอาไปแต่อุปกรณ์ไป ไม่ได้เอากล้องไป ก็ขอลิงค์ไปที่คนอื่นเขาถ่ายกันไว้แล้วกันนะคะ
lovecondo3, smlxl, รวมกระทู้ ภาพในงาน Big Cleaning Day จากพันทิป)

No comments: