13 July 2008

ทำ มิโซะซุป Miso Soup Recipe

ทำทานเองได้ง่าย อร่อย ดีต่อสุขภาพด้วย มังสาวิรัติก็ทานได้นะคะ

วิธีทำ มิโซะซุป

เตรียม
  1. เต้าเจี้ยวมิโซะ ควรใช้ยี่ห้อที่มีรูปอิ๊กคิวนี้เพราะอร่อย (คือ มิโซะนี้ มีหลายแบบ ทั้งแบบ หวาน แบบเค็ม สีแดง หรือสีขาว แบบที่แนะนำนี้ เป็นแบบ สีขาว (สีเหลือง) แบบเค็ม ซึ่งเป็นแบบที่คนนิยมกันทั่วไป)
  2. สาหร่าย วาคาเมะ
  3. เต้าหู้ญี่ปุ่นอย่างอ่อน

ทำ

  1. ใช้ถ้วยที่จะใส่ซุปตวงน้ำ ถ้าจะทำสำหรับ 2คน ก็ตวง 2ถ้วย
  2. เทน้ำใส่หม้อต้ม พอน้ำใกล้เดือดใส่สาหร่อยวาคาเมะลงไปตามชอบ ไม่ต้องใส่มาก เพราะมันจะบานออกใหญ่มาก
  3. พอน้ำเดือดเต็มที่ ให้ใช้ช้อนกินข้าวตักเต้าเจี้ยวมิโซะพูนปานกลาง (สำหรับ 2คน) แล้วใส่ลงไปในน้ำเดือดให้มิโซะละลาย (อาจคนก็ได้ ไม่คนก็ได้)
  4. ในระหว่างนั้น ให้ล้างเต้าหู้ด้วยน้ำสะอาด แล้วหั่นเป็น สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใหญ่ เล็ก ตามชอบ
  5. พอมิโซะละลาย ให้ใส่เต้าหู้ที่หั่นแล้วลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ชิม ถ้าจืดให้เติมเต้าเจี้ยวมิโซะอีก ถ้าเค็มให้เติมน้ำ

ใส่อย่างอื่นแทนก็ได้ เช่น มันฝรั่ง และ แครอท (ควรใส่คู่กัน)
ถ้าอยากใส่ ให้ทำดังนี้

  1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปลอกเปลือก หั่นครึ่งตามยาว แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ยาวๆ ให้หนาๆหน่อย เวลาต้มจะได้ไม่เละ
  2. ล้างมันฝรั่งที่หั่นแล้ว และแช่น้ำไว้
  3. หั่นแครอท ตามขวางให้เป็นแผ่นกลมๆ หั่นหนาหน่อย จะได้ไม่เละ
  4. ทำเหมือนอย่างข้างบน เพียงแต่ต้มมันฝรั่งก่อนอื่นเท่านั้น
  5. ต้มซักพักก็ให้ใส่แครอทลงไป พอทั้งสองอย่างเริ่มนิ่มก็ให้ใส่เต้าเจี้ยวมิโซะลงไป แล้วก็ทำเหมือนกัน อยากใส่ เต้าหู้ ด้วยก็ใส่ได้

เสร็จแล้วจ้า!

เก็บ (เดี๋ยวแม่จะ่ว่าซะ)

  1. มิโซะ ที่เหลือ ควรเอา พลาสติก wrap ห่อไว้ไม่ให้อากาศเข้า แล้วก็แช่ไว้ช่องใต้ ช่องแข็ง
  2. เต้าหู้ ที่เหลือ ควรเก็บในกล่องพลาสติกที่มีน้ำแช่ไว้ด้วย แล้วก็เข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา เพราะเดี๋ยวจะเป็นน้ำแข็งซะ ถ้า 2-3 วันยังไม่ได้ใช้ก็ควรจะเปลี่ยนน้ำให้มันใหม่ จะได้ไม่เสีย
  3. วาคาเมะ ก็อย่าให้เปียก อย่าให้ชื้นก็พอค่ะ ไม่ต้องแช่เย็นหรอก
ขอให้สุขภาพดีกันทุกคนค่ะ

No comments:

Add to Google Reader or Homepage