วิธีทำ มิโซะซุป
เตรียม
- เต้าเจี้ยวมิโซะ ควรใช้ยี่ห้อที่มีรูปอิ๊กคิวนี้เพราะอร่อย (คือ มิโซะนี้ มีหลายแบบ ทั้งแบบ หวาน แบบเค็ม สีแดง หรือสีขาว แบบที่แนะนำนี้ เป็นแบบ สีขาว (สีเหลือง) แบบเค็ม ซึ่งเป็นแบบที่คนนิยมกันทั่วไป)
- สาหร่าย วาคาเมะ
- เต้าหู้ญี่ปุ่นอย่างอ่อน
ทำ
- ใช้ถ้วยที่จะใส่ซุปตวงน้ำ ถ้าจะทำสำหรับ 2คน ก็ตวง 2ถ้วย
- เทน้ำใส่หม้อต้ม พอน้ำใกล้เดือดใส่สาหร่อยวาคาเมะลงไปตามชอบ ไม่ต้องใส่มาก เพราะมันจะบานออกใหญ่มาก
- พอน้ำเดือดเต็มที่ ให้ใช้ช้อนกินข้าวตักเต้าเจี้ยวมิโซะพูนปานกลาง (สำหรับ 2คน) แล้วใส่ลงไปในน้ำเดือดให้มิโซะละลาย (อาจคนก็ได้ ไม่คนก็ได้)
- ในระหว่างนั้น ให้ล้างเต้าหู้ด้วยน้ำสะอาด แล้วหั่นเป็น สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใหญ่ เล็ก ตามชอบ
- พอมิโซะละลาย ให้ใส่เต้าหู้ที่หั่นแล้วลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ชิม ถ้าจืดให้เติมเต้าเจี้ยวมิโซะอีก ถ้าเค็มให้เติมน้ำ
ใส่อย่างอื่นแทนก็ได้ เช่น มันฝรั่ง และ แครอท (ควรใส่คู่กัน)
ถ้าอยากใส่ ให้ทำดังนี้
- ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปลอกเปลือก หั่นครึ่งตามยาว แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ยาวๆ ให้หนาๆหน่อย เวลาต้มจะได้ไม่เละ
- ล้างมันฝรั่งที่หั่นแล้ว และแช่น้ำไว้
- หั่นแครอท ตามขวางให้เป็นแผ่นกลมๆ หั่นหนาหน่อย จะได้ไม่เละ
- ทำเหมือนอย่างข้างบน เพียงแต่ต้มมันฝรั่งก่อนอื่นเท่านั้น
- ต้มซักพักก็ให้ใส่แครอทลงไป พอทั้งสองอย่างเริ่มนิ่มก็ให้ใส่เต้าเจี้ยวมิโซะลงไป แล้วก็ทำเหมือนกัน อยากใส่ เต้าหู้ ด้วยก็ใส่ได้
เสร็จแล้วจ้า!
เก็บ (เดี๋ยวแม่จะ่ว่าซะ)
- มิโซะ ที่เหลือ ควรเอา พลาสติก wrap ห่อไว้ไม่ให้อากาศเข้า แล้วก็แช่ไว้ช่องใต้ ช่องแข็ง
- เต้าหู้ ที่เหลือ ควรเก็บในกล่องพลาสติกที่มีน้ำแช่ไว้ด้วย แล้วก็เข้าตู้เย็น ช่องธรรมดา เพราะเดี๋ยวจะเป็นน้ำแข็งซะ ถ้า 2-3 วันยังไม่ได้ใช้ก็ควรจะเปลี่ยนน้ำให้มันใหม่ จะได้ไม่เสีย
- วาคาเมะ ก็อย่าให้เปียก อย่าให้ชื้นก็พอค่ะ ไม่ต้องแช่เย็นหรอก
No comments:
Post a Comment