13 July 2008

ทำ ซารุโซบะ Zaru soba Recipe

กินที่ร้านแพง ทำกินเองก็ได้ ง่าย + อร่อย

วิธีทำ ซารุโซบะ

เตรียม
  1. เส้นโซบะ สีน้ำตาลอ่อน (เขียนไว้ที่ห่อว่า สีม่วง) เลือกอันที่ไม่หักนะคะ
  2. น้ำ Soba Tsuyu ของ Kikkoman ก็ได้ (น้ำซุปจะทำจากน้ำต้มกระดูกปลา)
  3. สาหร่ายแผ่น
  4. วาซาบิ
  5. ตะแกรง
ของพวกนี้ซื้อได้จากที่ Tops ค่ะ ถ้าไปห้างญี่ปุ่นก็อาจจะซื้อสาหร่ายที่ดีกว่านี้ได้ ก็จะอร่อยกว่านะคะ

ทำ
  1. เอาน้ำ Soba Tsuyu ไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน
  2. ตั้งน้ำในหม้อใหญ่หน่อย เพื่อต้มเส้น ใส่เกลือลงไปหน่อย น้ำจะเดือดเร็ว และเส้นก็จะไม่จืดชืดมาก
  3. พอน้ำเดือดเต็มที่ ก็ใส่เส้นลงไป ใส่ลงไปตรงๆ แล้วก็ค่อยๆดันให้ลงไปในหม้อ ต้มไว้สัก 10 นาที
  4. เทเส้นที่ต้มใส่ตะแกรง เพื่อทิ้งน้ำที่ต้ม แล้วก็ล้างเส้นที่กรองไว้ด้วยน้ำสะอาด
  5. เอาเส้นที่ล้างแล้ว แช่น้ำ(น้ำดื่ม)ไว้ แล้วก็แช่ไว้ในตู้เย็น
  6. ฉีก หรือ ตัดสาหร่าย เป็นเล็กๆ เพื่อไว้โรยหน้า
  7. เอาจานที่มีขอบหน่อย ใส่น้ำแข็งไว้ แล้วก็เอาตะแกรงแบนๆ หรือ แผ่นม้วนซูชิก็ได้มาวางทับไว้เพื่อวางเส้น
  8. เอาเส้นที่แช่ไว้ออกจากตู้เย็น แล้วหยิบเส้นออกมาเป็นคำๆ แล้วก็ม้วนไว้บนแผ่นรองที่อยู่บนน้ำแข็งที่เตรียมไว้
  9. เทน้ำ soba tsuyu ใส่ถ้วย ควรใส่น้ำเย็นเล็กน้อย เพราะยี่ห้อนี้จะเค็มนิด
เสร็จแล้ว ทานละนะคร้าบ~

เวลาทานก็ใส่วาซาบิลงใน soba tsuyu ทานกับสาหร่ายก็อร่อยดีนะคะ


เก็บ
  1. เส้น ก็มัดถุงเก็บไว้ธรรมดา
  2. น้ำ soba tsuyu เข้าตู้เย็น
  3. สาหร่าย ควรเอา wrap ห่อตรงไว้ไม่ให้อากาศเข้า แล้วก็แช่เย็นไว้ จะได้ไม่ชื้น เหี่ยว

No comments:

Add to Google Reader or Homepage