วิธีทำ ซารุโซบะ
เตรียม
- เส้นโซบะ สีน้ำตาลอ่อน (เขียนไว้ที่ห่อว่า สีม่วง) เลือกอันที่ไม่หักนะคะ
- น้ำ Soba Tsuyu ของ Kikkoman ก็ได้ (น้ำซุปจะทำจากน้ำต้มกระดูกปลา)
- สาหร่ายแผ่น
- วาซาบิ
- ตะแกรง
ทำ
- เอาน้ำ Soba Tsuyu ไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน
- ตั้งน้ำในหม้อใหญ่หน่อย เพื่อต้มเส้น ใส่เกลือลงไปหน่อย น้ำจะเดือดเร็ว และเส้นก็จะไม่จืดชืดมาก
- พอน้ำเดือดเต็มที่ ก็ใส่เส้นลงไป ใส่ลงไปตรงๆ แล้วก็ค่อยๆดันให้ลงไปในหม้อ ต้มไว้สัก 10 นาที
- เทเส้นที่ต้มใส่ตะแกรง เพื่อทิ้งน้ำที่ต้ม แล้วก็ล้างเส้นที่กรองไว้ด้วยน้ำสะอาด
- เอาเส้นที่ล้างแล้ว แช่น้ำ(น้ำดื่ม)ไว้ แล้วก็แช่ไว้ในตู้เย็น
- ฉีก หรือ ตัดสาหร่าย เป็นเล็กๆ เพื่อไว้โรยหน้า
- เอาจานที่มีขอบหน่อย ใส่น้ำแข็งไว้ แล้วก็เอาตะแกรงแบนๆ หรือ แผ่นม้วนซูชิก็ได้มาวางทับไว้เพื่อวางเส้น
- เอาเส้นที่แช่ไว้ออกจากตู้เย็น แล้วหยิบเส้นออกมาเป็นคำๆ แล้วก็ม้วนไว้บนแผ่นรองที่อยู่บนน้ำแข็งที่เตรียมไว้
- เทน้ำ soba tsuyu ใส่ถ้วย ควรใส่น้ำเย็นเล็กน้อย เพราะยี่ห้อนี้จะเค็มนิด
เก็บ
- เส้น ก็มัดถุงเก็บไว้ธรรมดา
- น้ำ soba tsuyu เข้าตู้เย็น
- สาหร่าย ควรเอา wrap ห่อตรงไว้ไม่ให้อากาศเข้า แล้วก็แช่เย็นไว้ จะได้ไม่ชื้น เหี่ยว
No comments:
Post a Comment